வாய்மை

Tamil

Etymology

From வாய் (vāy) + -மை (-mai).

Pronunciation

  • IPA(key): /ʋaːjmɐɪ̯/

Noun

வாய்மை • (vāymai)

  1. word
    • (Can we date this quote?), Tan̲ippāṭar̲r̲iraṭṭu:
      சேரமான் வாரா யெனவழைத்த வாய்மையும்
      cēramāṉ vārā yeṉavaḻaitta vāymaiyum
      (please add an English translation of this quotation)
  2. ever-truthful word
    பொருப்பன் வாய்மை யன்ன வைக லொடு
    poruppaṉ vāymai yaṉṉa vaika loṭu
    (please add an English translation of this usage example)
  3. truth
    • (Can we date this quote?), thirukkural:
      வாய்மை யெனப் படுவ தியாதெனின்
      vāymai yeṉap paṭuva tiyāteṉiṉ
      (please add an English translation of this quotation)
  4. (buddhism) sublime truths (numbering 4)
    Synonym: உண்மை (uṇmai)
    துக்கம் துக்கோற் பத்தி துக்கநிவாரணம் துக்கநிவாரணமார்க்கம் என நால்வகைப்பட்ட பௌத்தமத உண்மைகள். ஒன் றிய வுரையே வாய்மை நான்காவது
    tukkam tukkōṟ patti tukkanivāraṇam tukkanivāraṇamārkkam eṉa nālvakaippaṭṭa pauttamata uṇmaikaḷ. oṉ ṟiya vuraiyē vāymai nāṉkāvatu
    (please add an English translation of this usage example)
  5. strength

Declension

ai-stem declension of வாய்மை (vāymai)
Singular Plural
Nominative வாய்மை
vāymai
வாய்மைகள்
vāymaikaḷ
Vocative வாய்மையே
vāymaiyē
வாய்மைகளே
vāymaikaḷē
Accusative வாய்மையை
vāymaiyai
வாய்மைகளை
vāymaikaḷai
Dative வாய்மைக்கு
vāymaikku
வாய்மைகளுக்கு
vāymaikaḷukku
Genitive வாய்மையுடைய
vāymaiyuṭaiya
வாய்மைகளுடைய
vāymaikaḷuṭaiya
Singular Plural
Nominative வாய்மை
vāymai
வாய்மைகள்
vāymaikaḷ
Vocative வாய்மையே
vāymaiyē
வாய்மைகளே
vāymaikaḷē
Accusative வாய்மையை
vāymaiyai
வாய்மைகளை
vāymaikaḷai
Dative வாய்மைக்கு
vāymaikku
வாய்மைகளுக்கு
vāymaikaḷukku
Benefactive வாய்மைக்காக
vāymaikkāka
வாய்மைகளுக்காக
vāymaikaḷukkāka
Genitive 1 வாய்மையுடைய
vāymaiyuṭaiya
வாய்மைகளுடைய
vāymaikaḷuṭaiya
Genitive 2 வாய்மையின்
vāymaiyiṉ
வாய்மைகளின்
vāymaikaḷiṉ
Locative 1 வாய்மையில்
vāymaiyil
வாய்மைகளில்
vāymaikaḷil
Locative 2 வாய்மையிடம்
vāymaiyiṭam
வாய்மைகளிடம்
vāymaikaḷiṭam
Sociative 1 வாய்மையோடு
vāymaiyōṭu
வாய்மைகளோடு
vāymaikaḷōṭu
Sociative 2 வாய்மையுடன்
vāymaiyuṭaṉ
வாய்மைகளுடன்
vāymaikaḷuṭaṉ
Instrumental வாய்மையால்
vāymaiyāl
வாய்மைகளால்
vāymaikaḷāl
Ablative வாய்மையிலிருந்து
vāymaiyiliruntu
வாய்மைகளிலிருந்து
vāymaikaḷiliruntu

Synonyms

References

  • University of Madras (1924–1936) “வாய்மை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is licensed under Creative Commons - Attribution - Sharealike. Additional terms may apply for the media files.